Du Lịch Châu Âu 15 Ngày 35 Triệu (Jan 2019)

Mới đây, cộng động mạng (nhện) lại có dịp “dậy sóng” khi một em gái mưa nào đó mới chia sẻ bài viết kinh nghiệm du lịch châu Âu giá rẻ, đi 15 ngày chỉ hết có 35 triệu!

Có thiệt là rẻ như vậy không? Và rẻ cỡ đó thì ăn uống, nghỉ ngơi như thế nào? Tham quan, mua sắm, đi lại ra làm sao?

Quyên biên bài này không phải để “bóc phốt” bài kia, vì thật ra giờ Quyên… bớt khẩu nghiệp rồi, ai đi sao là chuyện của người ta 🙂

Mục đích bài này là để phân tích coi đi 35 triệu kia thì chi tiêu như thế nào cho hợp lý, và so sánh với một chuyến đi khác cũng tiêu tốn số ngày tương tự và số tiền tương tự 😉

Đi châu Âu nên mang theo bao nhiêu tiền?

Mỗi người có cách mang tiền và tiêu tiền của riêng mình. Đi châu Âu tiết kiệm thì 50 triệu (nghe đồn là) cũng được. Còn đi tiêu xài xả láng, đại gia rich kid gì đó thì 500 triệu cũng… được!

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân tôi thì chi tiêu cho chuyến du lịch châu Âu được tính như sau:

Nếu bạn đi khu vực Tây và Bắc Âu:
(100 Euro/ngày/người x số ngày đi) + 1.000 Euro dự phòng
Với Đông và Nam Âu:
(100 Euro/ngày/người x số ngày đi) + 600 Euro dự phòng

Vậy giả sử Quyên đi châu Âu hết 15 ngày, rải đều ra hết bốn phương tám hướng luôn, thì chi phí sẽ là:

(100 Euro x 15 ngày) + 800 Euro dự phòng = 2.300 Euro (~ 65 triệu)

Rồi thôi, đây là chi phí cho cá nhân tôi, được tính dựa theo sở thích, nhu cầu chi tiêu của tôi, hoàn toàn không có nghĩa là bạn phải theo đó mà tính. Nhưng sẽ có người thắc mắc tiền dự phòng là tiền gì?

Số tiền dự phòng này để dùng trong trường hợp khẩn cấp như phải mua thuốc uống, mất điện thoại/máy ảnh, giày sứt quai bung đế, bị trễ chuyến phải mua lại vé mới blah blah blah cũng như n chi phí khác sinh khác có Trời mới biết!

Đừng bao giờ tính toán quá chi li, nhất là khi bạn đi ra khỏi đất nước mình đang sống để đến một nơi hoàn toàn xa lạ. Chỉ cần một cơn cảm sốt nhức đầu sổ mũi thôi cũng có thể khiến bạn phải xấc bấc xang bang vài ngày nơi xứ người rồi, nói chi đến những bất trắc (cả chủ quan lẫn khách quan) có thể xảy đến trên đường thiên lý.

Chỉ có tiền mới giúp bạn vượt qua những trở ngại gặp phải trong hành trình du lịch thôi, không phải ông tiên, ông Bụt, bà tiên đỡ đầu đỡ đuôi gì hết! Vậy nha!

Kinh nghiệm du lịch châu Âu giá rẻ 15 ngày 35 triệu là sao?

Đầu tiên mời bạn cùng nghía qua bảng chi tiêu DỰ TRÙ 15 ngày qua 6 nước với chi phí là 35 triệu này nha.

Gọi là dự trù vì theo như trong bài, lịch trình chưa chốt lại, và ngày bay cũng chưa chốt luôn. Đây mới chỉ là bảng kê sơ sơ để tham khảo thôi.

Theo như trong bảng này thì bao gồm 4 chi phí chính: Di chuyển (chặng lớn giữa các nước), bus trong thành phố, khách sạn, ăn uống, vé tham quan, visa và mua sắm.

Di chuyển

Mục này hoàn toàn phụ thuộc yếu tố… hên xui. Hên thì trúng ngay lúc mình muốn đi thì giá vé rẻ như cho. Hoặc bạn ở gần những sân bay mà các hãng hàng không giá rẻ hay có chuyến.

Bạn có thể canh vé máy bay giá rẻ bằng cách đăng ký nhận newsletter của hãng, hoặc bằng cách đọc bài viết này.

Bus trong thành phố

Mục này thì việc lượng giá cũng hoàn toàn vô chừng. Nếu bạn đi những thành phố nhỏ, không cần phải dùng tới phương tiện công cộng thì chi phí sẽ giảm xuống. Ngược lại, nếu đi những thành phố lớn, đòi hỏi phải dùng ptcc để đi lại, thì xác định là tốn tiền thôi.

Chưa kể có những thành phố tiền vè rất rẻ (như Đông Âu chẳng hạn), và cũng có những nơi rất mắc (Bắc Âu).

Khách sạn (chỗ nghỉ nói chung)

Đây là mục cần chém nè 😉

Theo như bạn chủ xị bài viết này thì 154 USD (hoặc Euro, không quan trọng, vì tỉ giá không chênh lệch là bao nhiêu) không nhất thiết là 13 đêm. Vậy tôi sẽ làm tròn là 10 đêm cho dễ tính. Vậy chi mỗi đêm tốn 15,4 USD, thôi làm tròn 16 Euro luôn đi.

Thật sự mà nói, nếu chỉ nhìn những thành phố bạn đi qua, hơi khó để tìm ra được chỗ nào phòng có giá 16 Euro/đêm, đặc biệt là ở Copenhagen.

Hơi khó không có nghĩa là không có. Nếu muốn tìm phòng giá rẻ, có thể bạn phải ở xa trung tâm, ở những khu vực không được thuận lợi cho việc di chuyển, phòng nhỏ, nhiều người… Nói chung tiền nào của nấy.

Nên nếu tính chi phí chỗ ở tất cả chỉ hết có 154 USD như vầy thì phải nói là tính hơi bị chặt tay rồi.

Ăn uống

Một ngày 15 Euro, vậy chi mỗi bữa là 5 Euro!

Ở đâu không biết nha, chứ đi Copenhagen thì xác định là mơ luôn heng! Cỡ 10 Euro bạn sẽ mua được một cái pizza chán òm. Cũng cỡ 8 – 9 thì xác định đủ một phần Burger King loại take away nha!

Tất nhiên bù lại cũng sẽ có những chỗ ăn uống cực kỳ rẻ, hoặc những bữa mua đồ ăn siêu thị về bỏ lò viba hâm lại cho nóng. Ở Stockholm, với khoảng 10 Euro tôi mua được phần gà quay nóng hổi, bánh mì bơ tỏi, nho tươi, nước ép trái cây trong siêu thị – phần ăn cho cả 2 vợ chồng luôn!

Những ngày như vậy, “bù qua sớt lại” thì 15 Euro/ngày tiền ăn cũng không phải là không thể. Quan trọng là bạn phải biết tìm chỗ ăn rẻ, và phải biết cách ăn cho rẻ.

Nhưng, một lần nữa, chi tiêu như vậy thực sự rất chi li, bạn phải tính toán tỉ mỉ tẩn mẩn tủn mủn từng đồng tiền ăn để sao cho không bị lố quota của ngày hôm đó, thì may ra mới hoàn thành đúng chỉ tiêu 15 Euro/ngày.

Những mục còn lại

Cái này hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh của mỗi người. Có người đi du lịch không cần visa hoặc đã có sẵn visa rồi, vậy là đỡ được một khoản. Chưa kể mua sắm thì không phải ai cũng có nhu cầu đó, huống chi nếu đi chuyển nội địa châu Âu bằng hàng không giá rẻ với 7kg hành lý thì có muốn mua sắm thêm cũng ngán!

Hoặc cũng có người hoàn toàn không có nhu cầu tham quan những địa điểm tốn tiền mua vé. Bạn có thể chọn những nơi mở cửa miễn phí, hoặc canh những ngày mở cửa miễn phí để đi.

Kinh nghiệm du lịch châu Âu giá rẻ thực tế đây nè!

Giáng Sinh 2014, chị Hương (bạn cùng nhà hồi học Cao học ở Thụy Điển với tôi) và 2 người bạn khác đã làm một chuyến du hí châu Âu mùa Đông trong vòng 14 ngày (từ ngày 20/12 tới 2/1).

Chuyến đi này thực hiện nội trong châu Âu, tức là không cần mua vé máy bay từ Việt Nam qua, và cũng không cần chi phí xin visa. Mời bạn cùng coi và so sánh nha.

Đầu tiên là những khoản chi chung và chi lớn, bao gồm vé tàu xe máy bay và tiền ở. Tất cả đều được tính bằng tiền kronor Thụy Điển, viết tắt là SEK. Trong bài này, Quyên làm tròn 10 SEK = 1 Euro = 3.000 VNĐ cho bạn dễ tính.

Khoản tiền 6.600 SEK (660 Euro) toàn bộ là dành cho chi phí vận chuyển nội địa châu Âu. Trong khi đó, bạn kia tính luôn cả đi từ Việt Nam qua chỉ có 820 USD thì phải nói là phải canh vé rất hay mới có thể có được tổng tiền như vậy!

Chỗ ở hoàn toàn là ở nhờ nhà bạn bè, người nhà, người quen và Couch Surfing – miễn phí! Nhờ vậy mà phần chi phí “cứng” này mới có thể thấp sát ván luôn như vậy.

Tiếp theo là chi phí cụ thể cho từng ngày, từng chặng, bao gồm những khoảng ăn chơi chung và những khoản chi riêng (mua sắm, tham quan…) của từng người.

Sau khi tổng kết lại, vừa cả những khoản chi chung (vé tàu, ăn chung…) và những khoảng chi riêng (cột E – Hương tiêu riêng) thì có thể chém một bài như sau:

Kinh nghiệm du lịch châu giá rẻ 14 ngày 33 triệu (10.809 SEK = 1.080 Euro = 33 triệu)

Vậy thì chuyện đi châu Âu 15 ngày 35 triệu hoàn toàn không phải là không thể. Tuy nhiên, so sánh sự khác biệt giữa hai chuyến đi này, bạn sẽ thấy:

  • Chuyến “gốc” đi từ Việt Nam – chuyến “thật” đi thẳng nội địa châu Âu
  • Chuyến “gốc” đi mùa thấp điểm (cuối tháng Một) – chuyến “thật” đi mùa cao điểm (ngay Noël)
  • Chuyến “gốc” có phí visa – chuyến “thật” không tốn tiền visa
  • Chuyến “gốc” tính luôn cả tiền chỗ ở – chuyến “thật” ở miễn phí
  • Chuyến “gốc” không có vé tham quan – chuyến “thật” có tham quan
  • Chuyến “gốc” không mua sắm – chuyến “thật” có mua sắm
  • Và còn nhiều cái khác, bạn cứ soi kỹ sẽ thấy, Quyên biên nhiều mỏi ngón tay quá chứ không gì hết!

Như đã nói ngay từ đâu, mục đích tôi biên bài này không phải để khẩu nghiệp online, mà là để cùng bạn coi lại thử coi chi phí cho một chuyến đi như vậy có khả thi hay không, có ổn hay không, và tất nhiên là có… thiệt hay không.

Khả thi thì tùy theo hầu bao và nhu cầu của từng người. “Ổn” cũng vậy. Với tôi, việc ăn uống và ở dè sẻn như vậy không ổn, vì tôi có những nhu cầu cá nhân riêng, nhưng với bạn, nếu việc đó hoàn toàn ổn thì không việc gì là không thể!

Và cuối cùng, khi so sánh giữa chuyến đi “gốc” 15 ngày 35 triệu và chuyến đi “thật” 14 ngày 33 triệu, bạn sẽ thấy nếu biết cách tính toán, thì chuyện du lịch châu Âu giá rẻ không phải là chém gió!

NHƯNG, như Quyên đã nói từ đầu, mang dư tiền lúc nào cũng tốt hơn là mang vừa đủ, bất kể bạn đi theo kiểu tiết kiệm, kiểu bình thường, hay kiểu sang chảnh.

Nếu chỉ chăm chăm theo những bài viết kiểu như vầy, nhiều người sẽ dễ dàng ngộ nhận là “à, đi châu Âu chỉ mang theo nhiêu đó là OK”, để rồi tới khi phát sinh sự cố ngoài ý muốn mới tá hỏa!

https://www.misagjone.com/kinh-nghiem-du-lich-chau-au-gia-re-14-ngay-33-trieu/?fbclid=IwAR1B39JHUM_sfIetemdQXRIqqYmA1jNORpcyajQHmZEVmnIx8efaGwxD-sc

 

Bài này đã được đăng trong DU LICH. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s